Kinh nghiệm về sửa chữa chập điện, rò rỉ điện

Kinh nghiệm sửa chữa chập điện, rò rỉ điện

Bách Khoa xin chia sẻ một số kinh nghiệm về sửa chữa chập điện, rò rỉ điện sau một quá trình sửa chữa điện tại nhà dân cũng như văn phòng, công ty. Đồng thời, hướng dẫn sơ đẳng về các phương thức khắc phục sự cố điện.

kinh nghiem sua chap dien

Trong quá trình sử dụng, hệ thống điện dân dụng hay công nghiệp đều có sự bào mòn về chất lượng công trình. Do đó, sẽ phát sinh các trường hợp chập điện, rò rỉ điện. Khi xảy ra trường hợp này, chúng ta nên liên hệ ngay với điện lực quận huyện gần nhất nếu sự cố thuộc thẩm quyền giải quyết của điện lực. Hoặc bạn có thể liên hệ bất kỳ dịch vụ sửa điện nào uy tín mà bạn biết nếu có thuộc hệ thống điện nhà.
Dưới đây, điện nước Bách Khoa xin liệt kê một số kinh nghiệm để sửa chữa trường hợp chập điện hoặc rò rỉ điện.
1. Cần quan sát kỹ các hiện tượng xảy ra như : cháy đen ổ cắm, nhựa công tắc nóng chảy, cầu dao nhảy liên tục, có phát ra rò điện ở các thiết bị, thiết bị xảy ra tiếng nổ. Về cơ bản, 90% các hướng xử lý đều liên quan đến sự quan sát này.
2. Cần tách được các nguồn chính và nguồn phụ của nguồn điện. Điều này nhanh hay chậm phụ thuộc vào sơ đồ đi đường điện của ngôi nhà. Nếu ngôi nhà có hộp nối ( hộp gen ) thì chúng ta tách từng phân đoạn đường điện dễ dàng và biết được nguồn chính hay nguồn phụ khu vực nào bị chập hay rò rỉ.
3. Hiện tại, hệ thống đồng hồ VOM rất khó đo được sự việc rò rỉ điện, trừ khi hai dây nóng và nguội thực sự chạm vào nhau, kể cả trường hợp bật cầu dao điện mà nó vẫn nhảy xuống. Đây là một trở ngại lớn cho việc sửa chữa điện. Với trường hợp này, bạn nên kiểm tra từng thiết bị điện, ổ cắm, công tắc xem có hiện tượng có xát giữa hai sợi dây nguồn nào hay không. Nếu không thì 90% là do dây điện có hiện tượng chạm nhé. Bạn phải tách từng đoạn ra để thực nghiệm thôi.
4. Bạn nên hỏi kỹ gia chủ về sự cố điện, thời gian xảy ra hiện tượng chập điện, rò rỉ điện, trước đó gia chủ có thi công gì ảnh hưởng đến hệ thống nguồn điện không (ví dụ khoan tường, bắt thêm ổ căm...). Nói chung, nên nắm bắt kỹ các thông tin về hiện tượng trước khi xảy ra sự cố để chẩn đoán và đề ra biện pháp khắc phục nhanh.
Trên đây là một số kinh nghiệm trong những lần sửa chữa điện nước của Bách Khoa.

Comments